Tổng hợp các tính năng bị khai tử trên Windows 11

Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?

Trên hành trình liên tục cập nhật hệ điều hành Windows 11, Microsoft đã tiến hành loại bỏ một số tính năng để mang lại trải nghiệm người dùng hiện đại và tối ưu hơn. Hãy cùng tổng hợp các tính năng bị khai tử trên Windows 11 ngay sau đây.

Vì sao Microsoft muốn khai tử các tính năng trên Windows 11?

Microsoft có thể quyết định loại bỏ hoặc thay đổi các tính năng bị khai tử trên Windows 11 vì một số lý do:

  1. Cập nhật và Hiện đại hóa: Liên tục cải thiện hiệu suất, bảo mật và trải nghiệm người dùng là mục tiêu của việc cập nhật hệ điều hành. Việc loại bỏ hoặc thay đổi tính năng là một phần của nỗ lực này.
  2. Thay Thế bằng Công Nghệ Mới: Sự phát triển liên tục của công nghệ có thể đưa ra các tính năng mới, hiệu suất cao hơn hoặc giải pháp bảo mật tốt hơn. Microsoft có thể thấy có lợi ích trong việc thay thế các tính năng cũ bằng công nghệ mới.
  3. Tương Thích và Bảo Trì: Việc duy trì và hỗ trợ các tính năng cũ có thể trở nên tốn kém và không hiệu quả. Đôi khi, loại bỏ những tính năng không còn sử dụng nhiều giúp tập trung tài nguyên vào những phần quan trọng hơn và đảm bảo sự tương thích và bảo trì hiệu quả.
  4. Tiêu Chí Thiết Kế Mới: Khi Microsoft thay đổi hình dạng của hệ điều hành, họ có thể loại bỏ các tính năng không phù hợp với tiêu chí thiết kế mới để tạo ra một trải nghiệm người dùng đồng nhất và hiện đại.
  5. Phản Hồi Người Dùng và Thị Trường: Phản hồi tiêu cực hoặc không đáp ứng nhu cầu của người dùng có thể đẩy Microsoft điều chỉnh chiến lược để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả.
Tính năng bị khai tử trên Windows 11 nguyên nhân là do đâu?
Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?

Khám phá những tính năng bị khai tử trên Windows 11

Khám phá những tính năng bị khai tử trên Windows 11 vì sự chú trọng vào việc hiện đại hóa và cải thiện trải nghiệm người dùng. Hãy cùng điểm qua những thay đổi quan trọng và nhận ra hướng mới đang hình thành trên hệ điều hành này.

Gợi ý  Xiaomi Pad 6 Max với màn hình 14 inch

Trợ lý ảo Cortana cho Windows

Sau một tuần ra mắt Windows Copilot, Microsoft đã thông báo ngừng hoạt động của Cortana cam kết chỉ duy trì đến cuối năm 2023. Hiện tại, khi cố mở ứng dụng Cortana sẽ xuất hiện thông báo “Cortana in Windows as a standalone app is deprecated,” và không có cách nào để tiếp tục sử dụng. Phiên bản cũ của nó cũng không thể kết nối với máy chủ nữa. Xuất hiện từ năm 2014 cùng với Windows Phone 8.1, Cortana đã mất đi sự nổi bật và cuối cùng bị loại bỏ khi Windows Phone chấm dứt vào năm 2017.

Ứng dụng WordPad

WordPad, mặc dù đã trở thành một phần quan trọng của hệ điều hành Windows, nhưng trong thời kỳ Windows 10, ứng dụng này đã không nhận được bất kỳ cập nhật mới nào và trở nên ít được chú ý. Một điểm mạnh của WordPad là khả năng hỗ trợ tài liệu Word, một tính năng mà Notepad không thể làm được.

Chúng cung cấp các tùy chọn định dạng văn bản như văn bản lớn, nhỏ, in đậm, phông chữ và định dạng trang khác nhau. Tính năng này làm cho WordPad trở thành một phiên bản nhẹ của Word, phù hợp cho việc soạn thảo nhanh mà không cần Microsoft Office.

WordPad sắp bị loại bỏ khỏi hệ điều hành trong tương lai gần
WordPad sắp bị loại bỏ khỏi hệ điều hành trong tương lai gần

Việc loại bỏ WordPad khỏi hệ điều hành trong tương lai gần đánh dấu kết thúc cho thời kỳ lịch sử của ứng dụng này trong hệ điều hành Windows.

Gợi ý  i9bet - Nhận khuyến mãi liền tay trong 2023

Mail & Calendar (Thư & Lịch)

Microsoft đã thông báo rằng tính năng Mail & Calendar trên cả Windows 10 và Windows 11 sẽ ngừng hoạt động vào năm 2024, đồng thời ứng dụng Outlook mới đang dần trở nên phổ biến. Mail & Calendar xuất hiện lần đầu cùng với Windows 8 vào năm 2012 và từ đó đã trở thành ứng dụng mặc định cho lịch và email trên Windows.

Tuy nhiên, Microsoft đang chuyển dần từ Mail & Calendar sang ứng dụng Outlook mới, một ứng dụng được xây dựng lại từ đầu dưới dạng ứng dụng web. Outlook mới kết hợp cả email và lịch, sử dụng WebView2 của Edge để hiển thị giao diện.

Mail & Calendar xuất hiện cùng với Windows 8 vào năm 2012
Mail & Calendar xuất hiện cùng với Windows 8 vào năm 2012

Xem thêm: HTML là gì? Tất tần tật các thông tin về HTML

Windows Tips (Mẹo về Windows)

Trước đây, ứng dụng Mẹo Windows 11 đã là một nguồn thông tin tốt để khám phá các tính năng mới trong các bản cập nhật của hệ điều hành Windows. Nó thậm chí tự động hiển thị khi bạn chuyển thiết bị từ chế độ máy tính sang chế độ máy tính bảng hướng dẫn cách sử dụng giao diện cảm ứng.

Rất tiếc là Microsoft đã thông báo rằng ứng dụng Mẹo Windows 11 sẽ bị đóng và gỡ bỏ trong bản cập nhật tiếp theo của Windows. Điều này đồng nghĩa rằng người dùng sẽ không còn có nguồn thông tin này để tận hưởng các tính năng mới, và họ sẽ phải chuyển sang trang web Windows để cập nhật thông tin mới nhất về hệ điều hành.

Gợi ý  3 phần mềm bảo mật máy tính tốt nhất cho người dùng

Nhận dạng giọng nói của Windows

Tính năng bị khai tử trên Windows 11 là công cụ nhận dạng giọng nói của Windows, ra mắt từ Windows Vista năm 2006 sẽ kết thúc hoạt động trong năm nay. Thông báo này đồng thời giới thiệu tính năng “truy cập bằng giọng nói” tiên tiến hơn thay thế cho công cụ trước đó. Tính năng mới này có khả năng điều hướng bằng giọng nói một cách chính xác, giúp hiểu rõ ngôn ngữ tự nhiên của con người. Nó hiện được tích hợp sẵn trên Windows 11 và sử dụng giao diện hiện đại, khác biệt hoàn toàn so với giao diện “Aero” của công cụ cũ trên Windows Vista.

Thông qua các tính năng bị khai tử trên Windows 11 và với việc áp dụng những nâng cấp này, Microsoft đang minh chứng cho cam kết của họ với việc cải thiện tính tiện ích và hiện đại hóa trên Windows 11. Chúng ta hãy cùng mong đợi và khám phá những tính năng mới cùng sự đổi mới mà họ mang đến cho người dùng trên hệ điều hành này.